Nhân sâm là 'quốc bảo' của quốc gia Hàn Quốc, là món quà quý mà người Hàn thường dành tặng cho khách quý hoặc người thân. Trong chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua, tôi may mắn được đi thu hoạch nhân sâm trong mùa thu lá vàng, 1 kỷ niệm thú vị và đáng nhớ.
Hình ảnh củ sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi
Nhân sâm được xem là 'quốc bảo' ở Hàn Quốc
- Chuyến đi này tôi may mắn được 1 người bạn Việt Nam khiến việc ở Tập đoàn nhân sâm KGC (Korea Ginseng Corporation) gợi ý dẫn đi thăm cánh đồng sâm đang đúng mùa thu hoạch ở đô thị miền núi Geumsan tỉnh Chungcheongnam, cách Seoul 130km về phía nam. Theo cô bạn này, mùa thu ở Hàn Quốc (từ tháng 9 - tháng 11) là thời khắc thu hoạch sâm hấp dẫn nhất năm. Và khi đến cánh đồng sâm nào trên khắp nước Hàn cũng thuận tiện gặp được lao động người Việt thu hoạch sâm tại đây.
- mang đô thị Geumsan, nhân sâm là ưu điểm kinh tế, là niềm kiêu hãnh của người dân. Geumsan sở hữu thổ nhưỡng, khí hậu vô tiêu dùng thuận lợi để trồng ra những củ nhân sâm mang chất lượng rẻ nhất toàn cầu. Mang tập đoàn nhân sâm KGC vốn là nhãn hàng về nhân sâm to nhất xứ kim chi, được chính phủ Hàn bảo hộ, cánh đồng sâm của hãng được rà soát tương đối nghiêm nhặt. Nhờ cô bạn chỉ dẫn, tôi bắt đầu với một ngày thu hoạch vườn sâm triệu đô hơn cả chờ mong.
- Sâm được trồng thành các luống to và được săn sóc cẩn thận. Theo một chủ vườn sâm, đại diện tập đoàn KGC sẽ đến chọn đất, thỏa thuận với họ trong 8 năm để khởi đầu cho 1 vụ sâm.
Hình ảnh người dân Hàn Quốc đang thu hoạch sâm tươi 6 năm tuổi
- Trong đó hai năm đầu là giai đoạn chuẩn bị đất, chăm sóc đất, sáu năm sau dành cho việc nuôi dưỡng cây sâm, mang mỗi năm hơn 10 lần thực hiện các thí điểm trên đất đã ký hợp đồng. “Chúng tôi phải canh tác rất tỷ mỉ, chỉ cần ko đạt chất lượng, họ sẽ hủy hợp đồng”, một nông dân san sớt
- Đây là vùng đất mang truyền thống gắn liền sở hữu nhân sâm khoảng 1.500 năm trước. Do hợp với khí hậu và thổ nhưỡng, sâm trồng tại đất Geumsan sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, chất lượng tốt hơn hẳn so mang các vùng khác và nổi danh trên toàn thế giới
- các luống sâm chuẩn bị vào mùa thu hoạch. Lúc vào mùa thu hoạch sâm, một nhân lực trên cánh đồng sở hữu thể nhận thù lao 200.000 won/ngày (khoảng 4 triệu đồng). Có thù lao thời vụ hơi cao, rộng rãi nhân lực Việt Nam đã sang Hàn đi thu hoạch sâm.
Hình ảnh thu hoạch sâm tươi 6 năm tuổi
- Cây nhân sâm với đặc tính sinh trưởng hơi lạ, mùa hạ không được quá nóng, mùa đông ko chịu được quá rét, do đó các cánh đồng sâm đều có bạt che, với hệ thống tưới nước, đo nhiệt độ hiện đại. Mái che có tác dụng tránh ánh nắng chiều rọi trực tiếp xuống rễ làm cây con cháy lá và chết.
- Khoảng 4 tới 6 năm, rễ nhân sâm mới sinh trưởng đông đảo phòng ban với dạng hình như cơ thể con người. Ở Hàn Quốc, sâm trồng 6 năm được xem là độ tuổi với phổ biến dưỡng chất rẻ nhất để thu hoạch
- Thế nên, để có những củ sâm thấp, coi sóc nhân sâm là một kỳ công. Dưới bàn tay khéo léo, siêng năng của người dân cày Hàn, các củ nhân sâm được thu hoạch đều tăm tắp, đảm bảo đồng nhất về chất lượng, được kiểm tra, cấp phép đúng trật tự nghiêm ngặt
- Chúng tôi được tham gia vào công tác thu hoạch nhân sâm và nghe những câu chuyện vui mà bà con say sưa nhắc. Các người nông dân nhắc rằng nhân sâm là cuộc sống của họ, là niềm tự hào của họ, họ yêu quý và trân trọng nhân sâm.
Hình ảnh người dân lúc thu hoạch sâm tươi
- Sau khi tận mắt chứng kiến và tham dự vào thứ tự thu hoạch nhân sâm trên cánh đồng, chúng tôi được cô bạn đưa tới tham quan bảo tồn nhân sâm, nằm bên trong Nhà máy Nhân sâm Hàn Quốc (tỉnh Gangwon-Do), được Chính phủ Hàn Quốc điều hành chất lượng.
- Tại khu vực bảo tàng, du khách với thể đăng ký tham quan để Phân tích đông đảo mọi thứ về lịch sử nhân sâm, bí quyết trồng sâm, quá trình làm cho nhân sâm đỏ trong khoảng nhân sâm và cách chọn mua nhân sâm rẻ khi mua sắm.
- Theo hướng dẫn của người thuyết minh, KGC chia hồng sâm sau chế biến thành ba cái chính: thiên sâm, lương sâm và địa sâm. Cao cấp nhất và khan thảng hoặc nhất là hạng thiên sâm, hình trạng rất giống con người, giá bán có thể lên đến 200 trăm triệu đồng mỗi ký. Đây là loại sâm mà giới sành sử dụng sâm vẫn ưu ái mua mua nhất, do có chứa hàm lượng saponin cao, mang những thời điểm nhà cung cấp không đủ hàng để cung ứng cho thị phần. Đây cũng là mặt hàng được chính phủ Hàn Quốc quý tặng cho những chính khách, nguyên thủ đất nước khi đến thăm xứ kim chi.
Hình ảnh khách du lịch thăm vườn sâm tươi tại Hàn Quốc
- Hàn Quốc là đất nước có nền công nghiệp vững mạnh nổi trội hơn so với nông nghiệp, nhưng họ vẫn giữ gìn và rất trân trọng lịch sử của lĩnh vực nông nghiệp, đặc thù là về cây nhân sâm
- Bà con dân cày thu hoạch sâm, với sự tương trợ của máy móc. Đất sau thu hoạch đã phát triển thành cằn cọc nên không được phép trồng nhân sâm trong 10 năm kế tiếp.
- những hiện vật cho thấy quá trình tăng trưởng của 1 cây nhân sâm Hàn Quốc qua các quá trình sinh trưởng bảo tồn nhân sâm được vun đắp trong khuôn viên nhà máy Korea Ginseng Corporation. Để vào thăm quan, khách phải được kiểm tra rất kỹ về vấn đề vệ sinh và an ninh. Các củ sâm tươi sau lúc được rửa sạch sẽ bằng sóng siêu âm và áp suất cao, đã sẵn sàng cho giai đoạn sấy khô.
Hình ảnh người dân cắt tỉa sâm tại vườn thu hoạch
Nhân sâm tươi Hàn Quốc luôn là món quà ý nghĩa và đẳng cấp, phù hợp để biếu tặng phổ biến người: người nhà trong gia đình, cấp trên, người ốm,... Ngoài ra, nhân sâm tươi với 1 nhược điểm là nếu không bảo quản đúng phương pháp sẽ rất nhanh hỏng. Có hầu hết cách thức chế biến bảo quản nhân sâm được lâu dài như: ngâm mật ong, ngâm rượu,... Nhưng ví như muốn bảo quản nhân sâm tươi nguyên để hầm, nấu cháo thì ít người nào biết đễn cách thức bảo quản đúng phương pháp. Chính bởi vậy, bài viết này sẽ chỉ dẫn cách bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc đúng cách cho những bạn:
Hình ảnh sâm tươi đã qua công đoạn rửa sạch
Xử lý nhân sâm trước khi bảo quản
Rửa sạch nhân sâm
Củ nhân sâm tươi với phần rễ rất dễ bị gãy bởi vậy trong quá trình khiến cho sạch củ sâm, chúng ta nên làm cho nhẹ nhàng theo từng bước:
-
Nhân sâm tươi thường được phủ đất và dính đất vì thế nên để củ sâm ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút.
-
Sau đấy dùng bàn chải nhẹ nhàng chải sạch theo chiều trong khoảng thân củ tới những rễ nhỏ. Nên tiêu dùng bàn chải nhỏ đánh sẽ sạch và tiện lợi hơn. Khi rửa đến các rễ chính hoặc rễ phụ, bàn tay cầm nên đỡ ở phần dưới của rễ cần rửa để giảm thiểu bị gãy, đứt.
-
Rửa sạch lại củ sâm qua vòi chảy 1 lần nữa để phủi hết đất và chất bẩn.
Hình ảnh sâm tươi Hàn Quốc được người dân thu hoạch
Cắt tỉa rễ phụ các rễ phụ nhỏ và phần đầu được cắt tỉa ra khỏi thân củ.
-
sở hữu thể dùng phần rễ phụ hãm trà nhân sâm hoặc salad nhân sâm.
-
Trong trường hợp bạn muốn khiến insam-jeonggwa (mứt sâm), bạn chỉ cần cắt bỏ phần đầu và giữ nguyên phần rễ.
Cắt củ sâm tùy theo mục đích tiêu dùng
Củ nhân sâm sau lúc được rửa sạch sẽ được cắt ra theo phổ thông mục đích sử dụng khác nhau và những món ăn khác nhau.
-
bình thường củ nhân sâm thường được cắt bỏ rễ phụ và núm đầu, phần thần được thái thành các lát nhỏ, tròn.
-
Củ nhân sâm được ngâm mật ong hoặc ngâm rượu sâm tươi, khiến món sâm rán thì sẽ được cắt phần núm đầu, để nguyên rễ.
-
không những thế, nếu bạn muốn chế biến món nhân sâm nướng thì bạn hãy cắt củ sâm thành những lát mỏng theo chiều dọc.
-
Còn ví như muốn chế biến món salad rau hoặc kim chi trộn sâm, thì bạn hãy cắt nó thành lát chéo, hoặc các dải dài, mỏng.
-
với món samgyetang (gà hầm nhân sâm), hãy cắt củ sâm thành phổ thông khối to theo chiều dọc bằng bàn tay, hoặc đơn giản hơn bạn hầm nguyên cả củ sâm.
cách thức bảo quản nhân sâm tươi đúng bí quyết
Hình ảnh chọn lựa và cắt tỉa hồng sâm
Bảo quản trong tủ lạnh nếu bạn muốn tiêu dùng chỉ cần khoảng khoảng hai tháng
Đây là cách bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc thông dụng nhất tại các hộ gia đình. Giả dụ bạn muốn tiêu dùng nhân sâm tươi trong vòng hai tháng đổ lại, bạn nên để nó trong tủ lạnh, ví như để ở ngoài trong thời gian dài, nó sẽ bị thối.
-
Để giảm thiểu củ nhân sâm tươi bị khô và mất nước, hãy tráng qua bề mặt củ sâm một lượt nước.
-
Sau đấy cho củ sâm vào túi nilon hoặc bọc nhựa, rồi để vào tủ lạnh.
-
Tạo 2-3 lỗ thủng trên túi để củ sâm được thoáng khí và bảo quản được lâu.
Hình ảnh hồng sâm thành phẩm chuẩn bị ra thị trường
Bảo quản với rêu nếu bạn muốn tiêu dùng trong vòng một tuần
-
Nhân sâm tươi sẽ được xếp trong một cái hộp to cộng sở hữu 1 lớp rêu để giữ độ ẩm cho củ sâm.
-
Trước đấy, củ sâm và rêu sẽ được tưới một lượng nước vừa đủ, trước khi đóng gói.
-
Lưu ý, mang phương pháp này, củ nhân sâm tươi không nên để quá một tuần.
Hình sảnh hồng sâm đang trong lò sấy khô
Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều đại lý phân phối nhân sâm chính hãng, nhưng để mua được những củ nhân sâm tốt nhất nên tìm hiểu kĩ trên Website các thông tin sản phẩm trước khi mua hàng.
Hãy đến với chúng tôi Công Ty Tâm Minh Quân là nhà nhập khẩu trực tiếp tại Hàn Quốc và có văn phòng đại diện bán tại Hàn Quốc, hoặc truy cập trang web nhansamviethan.net để biết thêm thông tin chi tiết từng mặt hàng. Chúng tôi tự hào là đại diện phân phối tập đoàn nhân sâm Hàn Quốc Cheong Kwan Jang(KGC) là thương hiệu được chính phủ Hàn Quốc công nhận và bảo trợ, vì vậy bất kì sản phẩm nào của thương hiệu KGC đều là sản phẩm đứng đầu về uy tín và chất lượng. Hiện nay hệ thống cửa hàng chúng tôi đã đặt tại TP.HCM và Hà Nội.
- Khối Văn phòng: An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, P7, Q3, TP.HCM
- 200 Tân Hương, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM
- VP Hà Nội: 127 Sơn Tây, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
- VP Hàn Quốc: Seoul, Dongdeamun-Gu, Jegi-Dong, 1046-1 Daesan company
- Hotline: 02862.67.24.28 – 0907277779.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét